Premier League là một giải đấu bóng đá nhận được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về giải đấu hấp dẫn này cũng như giải đáp thắc mắc bóng đá ngoại hạng anh bao nhiêu vòng đấu? Hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh có tên đầy đủ là English Premier League, thường được gọi là Giải Ngoại Hạng Anh Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh và là cấp độ cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh.

Ngoại hạng Anh là gì?
Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh có tổng cộng 20 đội và áp dụng theo hệ thống thăng hạng và xuống hạng cùng với English Football League. Được coi là giải vô địch bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh và được xem là một công ty với 20 câu lạc bộ thành viên là cổ đông.

Ngày 20/2/1992 chính là khoảnh khắc ra đời Giải Ngoại Hạng Anh, sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất thời điểm đó muốn thoát khỏi hệ thống Football League, giải đấu này được thành lập từ năm 1888. Mục đích ra đời của Premier League là vấn đề bản quyền.

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Một mùa giải Giải Ngoại Hạng Anh sẽ có 38 vòng đấu với 380 trận đấu. Hầu hết các trận được chơi vào thứ bảy và chủ nhật. Thực tế, ở mùa giải khai mạc Giải Ngoại Hạng Anh, mùa giải 1992/93, có 22 đội tham dự nên số vòng đấu lên tới 42 vòng.

Điều này tiếp tục cho đến cuối mùa giải 1994/95, khi FIFA yêu cầu giảm số đội tham dự và các vòng đấu. Như vậy, bắt đầu từ mùa giải 1995/96, Giải Ngoại Hạng Anh đã có 20 đội thi đấu 38 vòng và nó tiếp tục diễn ra cho đến ngày nay.

Giải Ngoại Hạng Anh không có vòng bảng và không có trận chung kết như các giải đấu thông thường khác. Thay vào đó, hai đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm trong tổng số 38 hiệp – tương đương 380 trận / mùa.

Sau mỗi trận đấu, thứ hạng của mỗi đội sẽ thay đổi. Đội ghi được ít bàn thắng nhất hoặc thua nhiều nhất sẽ phải chia tay vòng loại mỗi tháng. Ban tổ chức sẽ xếp hạng các đội dựa trên kết quả vòng loại hàng tuần. Các cổ động viên và người hâm mộ luôn háo hức chờ đón những kết quả bất ngờ, hấp dẫn từ đội bóng mình yêu thích.

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?
Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

 

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội tham gia?

Ngoại hạng Anh là một trong số những giải bóng đá vô địch quốc giá với số lượng đội bóng tham gia đông nhất. Giải Ngoại Hạng Anh (Premier League) đã từng có 22 đội bóng tham gia vào năm đầu tiên của mùa giải (1992 – 1995). Do yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa), cơ quản quản lý quốc tế yêu cầu các giải đấu trong nước phải giảm số trận đầu và giảm số đội bóng xuống chỉ còn 20 đội bóng vào năm 1995 (Có 4 đội xuống hạng và chỉ có 2 đội lên hạng).

Quy định của giải đấu Ngoại hạng Anh

Cơ chế tính điểm

Cách tính điểm sau mỗi trận đấu như sau:

  • Đội Thắng sẽ dành được 3 điểm/trận Thắng
  • Đội Hoà sẽ dành được 1 điểm/trận Hoà.
  • Đội Thua sẽ nhận được 0 điểm/trận Thua.

Tiêu chí xếp hạng đội bóng trên BXH Premier League: Các đội bóng sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số điểm mà đội bóng nhận được tại thời điểm đó. Nếu 2 đội bóng có cùng số điểm thì yếu tố thứ 2 được sử dụng để làm chuẩn xếp hạng là Hiệu số bàn thắng – thua. Cuối cùng là yếu tố tổng số bàn thắng ghi được. Nếu vẫn bằng điểm thì sẽ được xếp cùng vị trí.

Tuy nhiên, nếu việc xếp hạng này quyết định việc “Vô địch, lên hạng, xuống hạng, được quyền tham gia một giải đấu khác thì khi đó sẽ có một trận đấu Play-off diễn ra trên sân trung lập để xác định thứ hạng của 2 đội bóng.

Quy định của giải đấu Ngoại hạng Anh
Quy định của giải đấu Ngoại hạng Anh

 

Quy định xuống hạng

Sau khi mùa giải kết thúc, các CLB của Giải Ngoại Hạng Anh sẽ được chuyển đổi hạng thi đấu. Cụ thể hơn :

  • 3 đội xếp vị trí thấp nhất bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh (Giải Ngoại Hạng Anh) sẽ xuống hạng và đấu tại Football League Championship.
  • 2 đội đứng đầu giải Football League Championship sẽ trực tiếp được lên hạng và thi đấu tại Giải Ngoại Hạng Anh.
  • Các đội đứng từ vị trí thứ 3 đến thứ 6 trên bảng xếp hạng Football League Championship sẽ tham gia các vòng play-off để giành được chiếc vé còn lại tham dự Giải Ngoại Hạng Anh.

Trên đây là một vài thông tin về giải Ngoại hạng Anh hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bóng đá ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng đấu. Có thể nói, ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá rất hấp dẫn với chuyên môn cao và sự cạnh tranh rất quyết liệt. Nếu bạn đang tìm muốn tìm kiếm một giải đấu bóng đá hoặc xem bong da truc tiep vào mỗi dịp cuối tuần thì đây là giải đấu không thể bỏ qua.