Luật Bosman ra đời đã đánh dấu sự thay đổi to lớn trong nền bóng đá hiện nay. Luật này giúp các ngôi sao sân cỏ có thể kiếm bộn tiền đồng thời thi đấu cho đội bóng yêu thích. Vậy bạn đã biết luật Bosman là gì hay nguyên nhân hình thành luật Bosman như thế nào? Hôm nay hãy cùng cdollaroutdoors.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Luật Bosman là gì?

Luật Bosman cho phép các cầu thủ bóng đá tự do rời khỏi câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng

Luật Bosman, còn được gọi là Phán quyết Bosman, là luật bóng đá cho phép các cầu thủ bóng đá tự do rời khỏi câu lạc bộ của họ sau khi hết hạn hợp đồng. Đạo luật này được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995.

Luật Bosman gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Chính nhờ ông đứng lên đấu tranh mất gần 5 năm và mất cả sự nghiệp anh mới có thể giúp được cho chính mình và cầu thủ thế hệ sáu được hưởng lợi từ luật Bosman.

II. Nguồn gốc hình thành luật Bosman

Vào tháng 6 năm 1990, câu lạc bộ bóng đá Bỉ Liege gặp khó khăn về tài chính. Để giải quyết tình hình, họ đã đề nghị với cầu thủ Jean-Marc Bosman một bản hợp đồng mới với mức giảm 75% lương.

Luật bosman ra đời sau vụ kiện của Jean-Marc Bosman

Tuy nhiên, cầu thủ người Bosmann đã từ chối lời đề nghị này và chấp nhận lời đề nghị gia nhập một CLB khác của Pháp. Nhưng Ligue không đồng ý cho Bosman chuyển nhượng đến câu lạc bộ khác. Điều này khiến cầu thủ Bossman gặp bất lợi.

Ngay sau đó, vào tháng 8 năm 1990, cầu thủ Jean-Marc Bosman chính thức đệ đơn kiện câu lạc bộ Liège.

Vụ việc kéo dài 5 năm cho đến khi Tòa án Công lý Châu Âu ra phán quyết vào tháng 12 năm 1995 theo Điều 39 về quyền tự do thay đổi công việc của người lao động. Tất nhiên, luật này nằm trong Hiệp ước EC của Liên minh Châu Âu.

Tòa án Công lý châu Âu cuối cùng đã đưa ra phán quyết chính thức có lợi cho cầu thủ Jean-Marc Bosman sau thời gian dài vắng bóng. 

Từ sự kiện này, Luật Bosman ra đời. Điểm đáng chú ý nhất của quy định này là các cầu thủ được tự do ra đi sau khi hết thời hạn hợp đồng. Với sự ra đời của Đạo luật Bosman, các hạn chế về số lượng người chơi nước ngoài trong mỗi trận đấu đã được dỡ bỏ.

III. Ưu nhược điểm của luật Bosman

1. Ưu điểm

  • Cầu thủ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​quy tắc Bossman. Một cầu thủ có quyền rời câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng mà câu lạc bộ không nhận được phí chuyển nhượng. Nó làm cho các cầu thủ bóng đá tốt hơn rất nhiều.
  • Chấm dứt chỉ định sử dụng 3 ngoại binh trong đội hình của UEFA.

2. Nhược điểm

Những vấn đề mà luật Bosman đặt ra là sự chênh lệch giàu nghèo giữa các câu lạc bộ quá lớn, trình độ học vấn của các cầu thủ trẻ ngày càng sa sút, và nạn buôn bán bất hợp pháp các cầu thủ trẻ từ châu Phi và châu Á ngày càng gia tăng.

IV. Luật Bosman đã thay đổi nền bóng đá ra sao?

Luật Bosman làm thay đổi nền bóng đá với sự phát triển về thành tích thi đấu

Đạo luật Bosman cho phép các cầu thủ EU khác tự do tham gia đàm phán với các đội khác trong EU sau khi hợp đồng của họ hết hạn. Một cầu thủ cũng có thể ký hợp đồng với một câu lạc bộ khác nếu cầu thủ này còn 6 tháng trong hợp đồng hiện tại.

Trên thực tế, Đạo luật Bosman cũng đã đình chỉ các tiêu chuẩn của UEFA về số lượng cầu thủ nước ngoài được phép chơi cho các câu lạc bộ. Đạo luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch cầu thủ nước ngoài mà UEFA áp đặt cho các câu lạc bộ tham dự cúp châu Âu, cho phép các đội sở hữu tối đa ba cầu thủ nước ngoài.
Đó là một bước tiến lớn, đặc biệt là đối với Manchester United.  

V. Những bản hợp đồng thành công nhờ luật Bosman

1. Robert Lewandowski từ Dortmund đến Bayern

Lewandoski được cho là thành công nhất với bản chuyển nhượng nhờ luật Bosman

Lewandowski rời Dortmund và chuyển nhượng sang Bayern vào ngày 1/7/2014 với thời hạn bản hợp đồng 5 năm. Có thể nói bản hợp đồng nhờ luật Bosman của anh là thành công nhất trong lịch sử bóng đá.

Trong suốt 8 mùa giải cùng Bayern Munich anh đã ra sân 375 lần với 244 bàn thắng cho đội nhà. 

2. Sol Campbell từ Tottenham đến Arsenal 

Campbell bị chỉ trích nhiều khi rời Tottenham để đến với đại kình địch Arsenal, nhưng được trở thành một phần của Arsenal ‘vô song’, đội đã giành được 2 chức vô địch Premier League, 3 cúp FA và chung kết Champions League, đó là một bước ngoặt trong cuộc đời anh.

3.  Andrea Pirlo từ AC Milan đến Juventus

Andrea Pirlo thành công sau khi chuyển nhượng sang Juventus

Khi tiền vệ này rời Milan, nhiều người tin rằng đỉnh cao sự nghiệp của anh đã kết thúc. Bất ngờ hơn, anh còn giành thêm 4 Scudetto và 3 Cúp quốc gia Italia, dẫn dắt Squadra Azzurra vào chung kết EURO 2012 và có tên trong danh sách Quả bóng vàng 2013. Mùa trước anh vừa dẫn dắt Juventus vào đến chung kết Champions League.

4. Michael Ballack từ Bayern Munich đến Chelsea

Tiền vệ người Đức đã vô địch Premier League, 3 FA Cup và 1 League Cup với câu lạc bộ Tây London. Anh ấy cũng giúp câu lạc bộ lọt vào trận chung kết Champions League 2008, nhưng để thua Manchester United.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật Bosman được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về nền bóng đá hiện đại. Cảm ơn đã đón đọc!