Việt vị là một lỗi hay gặp trong bóng đá, đây cũng được xem là lỗi khó xác định nếu không hiểu về bộ môn này. Vậy bạn đã hiểu rõ việt vị là gì? Cách xác định lỗi việt vị như thế nào? Hôm nay hãy cùng cdollaroutdoors.com tìm hiểu về lỗi việt vị trong môn thể thao vua qua bài viết dưới đây nhé!

I. Việt vị là gì?

Việt vị là tình huống phạm lỗi thường thấy

Việt vị là gì? Việt vị hay tiếng anh là offside, là một tình huống phạm lỗi thường gặp của cầu thủ khi nhận bóng để tiến ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ đối phương (tức là nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn). 

1. Luật việt vị của FIFA

Luật việt vị là luật thứ XI của Luật bóng đá do FIFA soạn thảo và công bố, trong đó quy định hạn chế khả năng một cầu thủ của đội tấn công giành được lợi thế bằng cách chờ bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đối phương. 

Các quy tắc được thiết kế để đảm bảo fairplay và thúc đẩy sự phát triển chiến thuật trong bóng đá và sự đa dạng của trò chơi. Luật việt vị là một trong những luật khó diễn giải và áp dụng đúng đắn nhất trong bóng đá.

Một cầu thủ ở trong thế việt vị không bị coi là phạm lỗi. Về cơ bản, khoảnh khắc một cầu thủ bất ngờ rơi vào thế việt vị mà không để ý hoặc cố gắng chơi bóng. Sẽ được coi là “tích cực tham gia vào bóng đá”.

Nếu cầu thủ ở vị trí việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao khi này trọng tài chính sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng. 

2. Việt vị ra đời như thế nào?

Luật việt vị được đưa ra khi môn bóng đá được đưa vào một số trường học công ở Anh vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, một vài năm sau, đã có những thay đổi thân thiện với bóng đá hơn. 

Đồng thời, cũng giới hạn số bàn thắng trong trận đấu và giảm các tình huống 1vs1 giữa cầu thủ và thủ môn để môn thể thao này trở nên thú vị hơn.

Năm 2005, FIFA chính thức can thiệp để thay đổi luật việt vị như sau: Một cầu thủ có thể vi phạm luật nếu anh ta được phép chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ở gần đường biên của đối phương hơn bóng và cầu thủ đối phương thứ hai (đối thủ đầu tiên thường là thủ môn).

Sau đó đến năm 2013 đã thay đổi như trên. Bên cạnh đó FIFA còn thêm một số chi tiết như: Sẽ thổi phạt nếu có cầu thủ cố tình cản trở, giảm tầm phòng ngự của đối phương trong thế việt vị, có thể rút thêm thẻ. 

II. Xác định lỗi việt vị trong bóng đá

1. Phạm lỗi việt vị

Cách xác định lỗi việt vị trên sân

 Việt vị là gì? Trong bóng đá, một cầu thủ việt vị nếu đồng thời đáp ứng 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ này đứng ở sân đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương giữa anh ta và đường biên ngang của sân đối phương.
 • Tham gia vào đường bóng này.
 • Anh ta phải đứng trước bóng (hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội, nhưng thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn không nhất thiết phải là cầu thủ. 

Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ 2 và thứ 4 là: “Một cầu thủ ở trong thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng và đối phương 2 (đối thủ đầu tiên thường là thủ môn) ”.

Một cầu thủ ở tư thế việt vị được coi là việt vị và chỉ bị phạt nếu theo ý kiến ​​của trọng tài, cầu thủ đó tích cực tham gia vào bóng khi đồng đội chuyền hoặc chạm vào bóng:  

 • Tham gia vào tình huống.
 • Can thiệp vào sự tham gia của đối phương để ngăn chặn một tình huống bóng.

2. Không bị lỗi việt vị

Một cầu thủ không bị tính việt vị khi:

 • Nhận bóng từ đồng đội của mình trên sân của mình mặc cầu thủ đối phương ở đâu.
 • Nhận đóng từ cầu thủ đối phương chuyền cho mình trên nửa phần sân đối phương.

Trong trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc 3 tình huống:

 • Quả ném biên
 • Phạt góc
 • Phát bóng lên từ thủ môn đối phương

III. Xử phạt lỗi việt vị

Hiện nay thường sử dụng var để kiểm tra lại lỗi việt vị khi xử phạt

Tất cả các lỗi việt vị đều bị phạt. Trọng tài biên là người nhận ra lỗi việt vị và phất cờ để ra hiệu cho trọng tài ra hiệu lực. 

Hiện nay trên sân trọng tài thường sử dụng công nghệ VAR để kiểm tra lại lỗi việt vị vì kỹ thuật chơi bóng ngày càng nhanh khiến nhiều tình huống xảy ra quá nhanh. 

 • Nếu một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài cho đội đối phương nơi phạm lỗi được hưởng quả đá phạt gián tiếp. 
 • Nếu được hưởng quả phạt việt vị mà cầu thủ vẫn sút vào lưới đối phương thì không được phép ghi bàn và thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng.

IV. Phá bẫy việt vị như thế nào?

Ví dụ  thú vị về phá bẫy việt vị của Quang Hải

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công nếu tiền đạo cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang

Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ của mình để vượt qua hậu vệ, đón đường chuyền và ghi bàn. Có nhiều lợi thế để phá bẫy việt vị thành công, nhưng một cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải tháo vát và nhanh nhẹn. Có hai cách phổ biến để đánh bại bẫy việt vị:

 • Cách 1: Nếu một cầu thủ tấn công nhận ra mình việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, cầu thủ tấn công không nhận bóng và đồng đội chuyền bóng kia Tiếp tục chạy và ra hiệu dừng điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.
 • Cách 2: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên. Người tấn công phải chú ý và quan sát nhanh trước khi đồng đội chuyền bóng. Vì vậy nếu đồng đội sút bóng, tiền đạo phải lập tức vượt qua hậu vệ để nhận bóng và hoàn thành. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việt vị là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về việt vị này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xác định lỗi việt vị phổ biến trong bóng đá. Cảm ơn các bạn đã đọc!